Ngoài các tính năng rã đông hay hâm nóng thực phẩm bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để chế biến thêm nhiều món ăn ngon. Học ngay cách làm bánh mì bằng lò vi sóng để làm bữa sáng cho cả nhà nhé.
- Đọc thêm:
Trổ tài làm hàu nướng phô mai bằng lò vi sóng ngon như ngoài hàng
Nguyên liệu làm bánh mì bằng lò vi sóng
- Bột mì đa dụng (Bột mì số 11) 300gr
- Men nở instant 3gr
- Đường 4 muỗng cà phê
- Nước lọc 100ml
- Dụng cụ thực hiện: Lò vi sóng có chế độ nướng, tô, phới trộn,…
Cách chế biến bánh mì bằng lò vi sóng
Bước 1: Trộn bột bánh
- Cho 300gr bột mì, 3gr men nở, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột canh vào tô rồi trộn đều.
- Cho từ khoảng 100-120ml nước vào tô bột rồi trộn đều cho nguyên liệu kết dính lại.
- Sau đó, bạn đậy kín bột và ủ trong khoảng 30 phút.
Lưu ý:
- Bạn nên chọn men instant đỏ cho các loại bánh mì ít béo, ít đường.
- Nên cho nước từ từ vào bột, không nên cho quá nhiều vào lúc đầu vì sẽ khiến bột bị nhão.
Bước 2: Nhào bột bánh
- Áo bột bằng dầu ăn hoặc bột mì khô, sau đó bạn nhồi bột bằng tay theo kỹ thuật Folding and Stretching.
- Đầu tiên, gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống.
- Sau đó, bạn xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 – 20 phút.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
Bước 3: Tạo hình bánh
- Chia bột thành nhiều phần bằng nhau rồi vo tròn. Sau đó, bạn dùng cây cán dẹt thành hình trụ và cuộn tròn lại.
Lưu ý: Để hạn chế tình trạng bột bị co lại, bạn có thể dàn bột ra và để nghỉ tầm 5 phút để khi tạo hình bột sẽ bớt co hơn.
Bước 4: Ủ bột bánh
- Cho bánh lên khay, đậy nắp kín và ủ trong vòng 1 tiếng đến khi nở gấp đôi.
Lưu ý:
- Nên ủ bột ở nơi ấm áp từ khoảng 25 – 32 độ C.
- Không ủ bột quá lâu sẽ khiến bột bị chua và nồng mùi men.
- Bạn có thể kiểm tra bột ủ đạt hay chưa bằng cách dùng tay nhấn sâu vào khối bột. Nếu vết lõm giữ nguyên là đạt.
- Bột sau khi ủ lần 1 có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, khi nướng chỉ cần rã đông và ủ lần 2, sau đó có thể đem bánh đi nướng.
Bước 5: Nướng bánh và thành phẩm
- Cho bánh vào lò vi sóng, sau đó mở chế độ nhiệt 220 độ C và nướng trong vòng 25 phút.
- Sau khi hoàn thành, bánh mì có lớp bánh vàng giòn, nhân bên trong thì bùi thơm, ngọt nhẹ, ăn kèm cùng sữa đặc hoặc pate cực kỳ thơm ngon.
Trên đây là cách làm bánh mì bằng lò vi sóng nhanh và đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công!