Bếp hồng ngoại có kén nồi không? Cách chọn nồi đảm bảo an toàn khi đun bằng bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại đang ngày được ưa chuộng và sử dụng trong căn bếp. Tuy nhiên bếp hồng ngoại có kén nồi không? Cách chọn nồi cho bếp hồng ngoại như thế nào? Hãy cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • Đọc thêm:

Hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng và an toàn

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là bếp hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của các tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ thực hiện chức năng đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền lên mặt bếp, từ đó sẽ làm nóng đáy nồi và thức ăn được nấu chín.

Lợi ích của bếp hồng ngoại

  • Giúp người dùng nấu ăn nhanh chóng hơn và tiết kiệm thời gian nấu đến 50%.
  • Tích hợp nhiều chế độ đảm bảo an toàn cho người dùng như: Khóa an toàn, cảnh báo nhiệt, tự động ngắt khi lượng điện tiêu thụ quá tải,… tránh xảy ra các sự cố trong quá trình sử dụng.
  • Chế độ nấu nướng đa dạng, bạn có thể tùy chọn chế độ phù hợp với nhu cầu của mình.
  • Không tạo khói, thải ra các khí độc hại như CO2 gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và bảo vệ môi trường.

Bếp hồng ngoại có kén nồi không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ khi sử dụng bếp hồng ngoại. Khác với bếp từ, bếp hồng ngoại không hề kén nồi nấu. Các loại nồi làm từ nhôm, gang, inox, thủy tinh, đất,… đều sử dụng được cho bếp hồng ngoại. Tuy nhiên, bạn không nên dùng nồi nhôm đáy quá mỏng vì nồi nhôm dẫn nhiệt tốt nên sẽ dễ làm cháy thức ăn.

Các loại chảo như chảo gang, chảo đá, chảo thủy tinh, chảo ceramic đều có thể sử dụng cho bếp hồng ngoại. Các dụng cụ có đáy phẳng, khô công, lồi lõm hoặc biến dạng vẫn có thể giữ thăng bằng không bị nghiêng, lắc lư… khi đặt lên bếp, chúng đều có thể sử dụng trên bếp hồng ngoại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng các loại nồi đạt tiêu chuẩn để tránh bếp không nhận nồi.

Nguyên nhân bếp hồng ngoại không nhận nồi

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng nhiều loại nồi nhưng vẫn có những trường hợp bếp không nhận nồi. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là nồi có đáy quá cong hoặc đường kính quá lớn. Khi đó, bếp sẽ bị giảm hiệu suất đun nấu vì kích thước phù hợp cho nồi đun bếp từ là từ 10 – 26cm.

Bếp hồng ngoại dùng nồi gì?

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bếp hồng ngoại đó là bếp hồng ngoại chỉ toàn các vùng nấu hồng ngoại và bếp từ kết hợp hồng ngoại. Đối với loại bếp chỉ có các vùng nấu hồng ngoại không kén nồi còn loại bếp từ kết hợp hồng ngoại thì kén nồi hơn.

Đối với loại bếp từ kết hợp hồng ngoại thì bạn cần lựa chọn loại nồi phù hợp cho vùng nấu từ. Các loại nồi nấu bếp từ cần phải có phần đáy nhiễm từ, hút nam châm hoặc có ký hiệu lò xo. Còn vùng nấu hồng ngoại thì bạn có thể chọn nồi nấu trên bếp như bình thường.

Lưu ý khi sử dụng nồi trên bếp hồng ngoại

Bạn nên chọn mua loại nồi có kích thước không quá lớn hoặc quá nhỏ từ 12 – 16cm, có khả năng chịu nhiệt tốt, có thiết kế dày, phẳng phù hợp với bếp hồng ngoại mà bạn đang sử dụng.

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng nhiều loại nồi khác nhau nhưng bạn hạn chế sử dụng nồi có phần đáy quá mỏng.

Bếp hồng ngoại có khả năng làm nóng cực nhanh nên bạn không nên đặt nồi đun trên bếp mà không có thực phẩm bên trong vì thức ăn sẽ dễ cháy và nồi nhanh bị hỏng.

Ưu điểm của bếp hồng ngoại là không kén nồi vì vậy bạn sẽ không tốn thêm chi phí đầu tư nồi đun mà có thể tận dụng các loại nồi có sẵn trong gia đình. Chính vì vậy, bếp hồng ngoại sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình.

18006690
Liên hệ