Lò nướng ngoài chức năng chính là nướng thực phẩm thì còn có thể sử dụng để hâm nóng thức ăn. Cùng Lorca Việt Nam học ngay cách hâm nóng thức ăn bằng lò nướng nhé.
- Đọc thêm:
Lò nướng có rã đông thực phẩm được không?
Lò nướng có hâm nóng thức ăn được không?
Cơ chế hoạt động của lò nướng
Hiện nay có 2 loại lò nướng là lò nướng thông thường và lò nướng đối lưu đa năng chịu nhiệt. Cả hai loại lò nướng này đều có các thanh nhiệt được gắn ở sát sàn lò phía dưới hoặc sát đỉnh lò phía trên giúp tạo nhiệt và làm nóng lò. Khi đó, quạt đối lưu sẽ có tác dụng lưu thông nhiệt và giúp nhiệt tỏa đều khắp khoang lò. Luồng không khí này cũng giúp xua đi lớp khí lạnh bao quanh thực phẩm, giúp cho thực phẩm tiếp xúc nhiều hơn với không khí nóng, từ đó thực phẩm sẽ chín nhanh hơn.
Tác dụng khi hâm thức ăn bằng lò nướng
Giúp thực phẩm dậy mùi hơn
Bạn có thể hâm nóng thức ăn nhanh chóng với lò nướng mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon vốn có của thực phẩm. Ngoài ra, lò nướng còn hỗ trợ cho việc tạo hương thơm cho món ăn, khí nóng được phân tán đều trong khoang lò nên thức ăn được hâm nóng đều.
Diệt vi khuẩn
Bên cạnh tác dụng giữ được hương vị của thức ăn, hâm thức ăn bằng lò nướng còn giúp diệt tới 99% lượng vi khuẩn so với khi để ngoài môi trường. Nhiệt độ trong lò khi hâm nóng có thể lên tới 170 đến 200 độ C, có tác dụng tiêu diệt một lượng lớn vi khuẩn không có khả năng thích nghi trong điều kiện nhiệt độ cao.
Có hâm nóng thực phẩm bằng lò nướng được không?
Như vậy, bạn có thể hoàn toàn sử dụng lò nướng để hâm nóng thức ăn và nếu so với lò vi sóng thì hâm nóng thức ăn bằng lò nướng còn có nhiều ưu điểm hơn:
- Thức ăn được hâm bằng lò nướng ngon hơn so với lò vi sóng, hầu hết các món ăn được chế biến bằng lò vi sóng cũng có thể chế biến được bằng lò nướng.
- Lò vi sóng chỉ cho phép bạn hâm nóng từng món ăn, trong khi với lò nướng bạn có thể làm nóng nhiều món cùng một lúc.
- Khi hâm thức ăn bằng lò vi sóng, bạn cần phải dàn đều thức ăn vì sóng vi ba tác dụng tới thức ăn không đều. Còn với lò nướng thì bạn không cần lo về điều đó bởi cơ chế đối lưu của nó.
Hướng dẫn hâm nóng thức ăn bằng lò nướng
Chuẩn bị dụng cụ hâm nóng
- Dụng cụ đựng thức ăn để hâm nóng cần phải được làm từ chất liệu có khả năng chịu nhiệt cao và sử dụng được trong lò nướng.
- Không được sử dụng vật dụng đựng bằng nhựa, kim loại, hộp xốp… vì có thể bị mềm hoặc chảy thậm chí gây cháy nổ nguy hiểm.
Khởi động lò nướng
Trước khi hâm nóng thức ăn, bạn cần làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ khoảng 150 – 160 độ C trước 10 phút để nhiệt độ trong khoang lò ổn định.
Cho thức ăn vào lò
- Thức ăn cho vào vật dụng chứa đựng rồi đặt vào khay nướng, sau đó cho vào rãnh giữa của lò.
- Nên thao tác nhanh để tránh nhiệt thoát ra ngoài nhiều. Chỉnh thời gian khoảng 10 – 15 phút và thường xuyên kiểm tra để tránh thức ăn bị cháy khét.
Kiểm tra thức ăn
- Sau 10 – 15 phút, bạn hãy mở cửa lò và kiểm tra xem thức ăn đã đạt độ nóng cần thiết chưa, nếu chưa thì cho thức ăn vào lò trở lại và tiếp tục hâm nóng. Nhiệt độ trong lò không được thấp hơn 1200 độ C và cao hơn 1700 độ C.
- Bạn có thể dùng nhiệt kế lò để biết chính xác nhiệt độ trong lò nướng hoặc theo kinh nghiệm thường dùng lò mà ước chừng nhiệt độ thích hợp.
Lấy thức ăn khỏi lò nướng
Khi thức ăn đã được hâm nóng đến nhiệt độ cần thiết, bạn hãy rút dây điện, đeo găng tay rồi mở cửa lò để lấy khay thức ăn ra.
Cách hâm nóng thức ăn bằng lò nướng khá đơn giản và nhanh gọn. Nếu gia đình bạn có lò nướng thì bạn có thể tận dụng thay vì phải mua thêm một chiếc lò vi sóng mới.