Hướng dẫn bảo quản thực phẩm sống và chín trong tủ lạnh

Mỗi loại thực phẩm sẽ có cách bảo quản khác nhau để chúng luôn tươi ngon. Hãy cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu cách bảo quản thực phẩm sống và chín trong tủ lạnh trong bài viết dưới đây.

  • Đọc thêm:

Khi lựa chọn thực phẩm cần lưu ý những gì?

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Rau củ khi bảo quản trong tủ lạnh thì bạn không cần phải rửa sạch vì việc này sẽ làm tăng độ ẩm của rau củ và khiến chúng dễ đổi màu, mất đi dinh dưỡng. Bạn chỉ nên cắt, gọt bớt phần già úa và bị sâu rồi phân loại rau củ và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Một số loại rau củ thông dụng và thời gian bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh:

  • Măng tây, bắp cải: 2-3 ngày
  • Các loại nấm (đựng trong túi giấy): 3 ngày
  • Rau xà lách: 10 ngày
  • Dưa chuột, ớt Đà Lạt (ớt chuông): 1 tuần
  • Gừng: 1 tháng
  • Cần tây, bắp cải, rau mùi: 2 tuần
  • Cà rốt: 3 tuần

Một số loại củ quả không cần bảo quản trong tủ lạnh vì chúng vẫn giữ được độ tươi ngon ở nhiệt độ thường: khoai tây (10 ngày), hành tây (1 tháng), tỏi (2 tháng), bí đỏ (3 tháng).

Cách bảo quản trái cây trong tủ lạnh

Đối với trái cây bạn nên bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh để trái cây tươi lâu hơn. Trước khi cho vào tủ lạnh bạn cũng không nên rửa trái cây vì sẽ mất đi lớp bảo vệ tự nhiên của trái cây khiến chúng mau hỏng hơn. 

Thời hạn bảo quản của một số loại trái cây phổ biến:

  • Bơ: 3 ngày
  • Ổi, chuối, dâu: 4-5 ngày
  • Xoài: 4 ngày
  • Lê, đu đủ: 1 tuần
  • Nho: 1-2 tuần
  • Cam, quýt, chanh, bưởi: 2 tuần

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Thịt heo

Bạn nên bảo quản lạnh thịt heo trong vòng 2 giờ đầu sau khi mua. Thịt sau khi mua về thì rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Bạn có thể cắt lát (hoặc cắt khúc) vừa đủ cho một lần chế biến để tiện cho việc rã đông rồi cho vào túi nhựa và bỏ tủ lạnh.

Tránh dự trữ phần thịt heo lớn trên ngăn đá vì khi chế biến bạn sẽ phải rã đông nguyên miếng thịt rồi lại tiếp tục làm đông thì thịt sẽ mất chất dinh dưỡng.

Điều kiện bảo quản thịt heo tươi:

  • Bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C trong 4 – 12 tháng.
  • Bảo quản trong ngăn mát từ 1 đến 3 độ C trong 3 ngày.

Thịt bò

Đối với thịt bò, bạn không cần rửa sạch trước khi bảo quản. Nếu bạn mua thịt bò được đóng gói sẵn thì chỉ cần cho vào túi nhựa rồi bảo quản trong ngăn lạnh vì thịt bò chứa nhiều nước nên cần cẩn thận không để nước tràn ra tủ.

Điều kiện bảo quản thịt bò tươi:

  • Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ trong 4 – 12 tháng.
  • Bảo quản ngăn mát ở nhiệt độ từ 1 đến 3 độ C trong 3 ngày.

Thịt gà

Không nên rửa thịt gà trước khi cho vào tủ lạnh mà chỉ cần cho thịt vào túi nhựa rồi bỏ vào tủ đông. Để gà nguyên con sẽ bảo quản được lâu hơn và bạn cần bọc thật kỹ để tủ lạnh không bị ám mùi.

Điều kiện bảo quản thịt gà tươi:

  • Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C trong 1 năm.
  • Bảo quản ngăn mát từ 1 đến 3 độ C trong 3 ngày.

Cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh

Cá có mùi tanh khó chịu nên trước khi bảo quản bạn cần rửa thật sạch, để ráo nước rồi bọc kỹ trước khi cho vào tủ lạnh. Khi mua cá được đóng gói sẵn và chưa dùng ngay, thì bỏ vào trong túi nhựa và cho vào tủ. Nếu sợ cá mất tươi ngon sau khi rã đông, hãy dùng muối xoa đều khắp bề mặt cá trước khi cho vào tủ.

Điều kiện bảo quản cá tươi:

  • Bảo quản ngăn đá ở nhiệt độ -12 độ C trong 2 tuần.
  • Bảo quản ngăn mát ở nhiệt độ từ -1 đến 1 độ C trong 5 – 6 ngày.

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Trong mỗi tủ lạnh đều được trang bị khay đựng trứng ở ngăn mát vì vậy bạn nên tận dụng những khay này để đặt trứng. Không nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh vì sẽ đẩy nhanh quá trình biến chất của trứng. Nếu trứng bị bẩn thì bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bao lại.

Điều kiện bảo quản trứng an toàn là ở nhiệt độ 1 đến 3 độ C trong vòng 3 tuần.

Cách bảo quản thức ăn nấu chín trong tủ lạnh

Để bảo quản thức ăn đã được nấu chín, bạn để cho nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. Vì nếu thức ăn còn nóng mà gặp hơi lạnh đột ngột sẽ sinh độ ẩm cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nên cho thức ăn vào tủ lạnh sau khi đã nấu chín 2 tiếng.

Bạn có thể đựng thức ăn trong tô, chén thủy tinh hoặc sứ. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, hoặc cho vào hộp nhựa và bảo quản trong ngăn mát. Để bảo vệ sức khỏe, chỉ bảo quản thức ăn chín 5 – 6 tiếng. Tuyệt đối không trữ thức ăn nấu chín qua đêm vì vi khuẩn có cơ hội phát triển, gây hại cho sức khỏe và dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, tiêu hóa…

18006690
Liên hệ