Nồi chiên không dầu là giải pháp thay thế cho cách chiên rán ngập dầu truyền thống. Vậy nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt tốt cho sức khỏe không? Cùng Lorca Việt Nam xem ngay trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Hướng dẫn vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua và sau khi sử dụng
Hoạt động của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu giúp làm chín thực phẩm mà không cần sử dụng dầu ăn. Nồi chiên không dầu cho phép bạn chế bến các món ăn giòn có hương vị tương tự như khi chiên rán bằng dầu mỡ mà không cần sử dụng thêm dầu.
Nồi chiên không dầu về cơ bản là sự lai tạo giữa một nồi chiên sâu và một lò nướng đối lưu. Nồi chiên không dầu có phần giỏ chiên cho phép thực phẩm được treo lơ lửng và có thể tiếp cận nhiệt từ mọi phía để làm chín thực phẩm.
Nồi hoạt động bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm để tạo ra độ giòn cho thực phẩm như các món chiên truyền thống. Các món ăn được chế biến có màu vàng đẹp mắt, giòn ngon và không chứa nhiều dầu ăn.
Lợi ích của nồi chiên không dầu
Tạo ra các sản phẩm giúp giảm cân
Sử dụng nhiều thực phẩm chiên rán sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì cao hơn. Vì trong các thực phẩm đó có chứa nhiều chất béo và calo. Khi chế biến bằng nồi chiên không dầu thực phẩm sẽ được làm chín bằng không khí nóng và giảm được nhiều loại dầu không tốt cho sức khỏe.
Nồi chiên không dầu làm giảm nguy cơ hình thành acrylamide độc hại cho sức khỏe
Chiên thực phẩm ngập trong dầu có thể khiến các hợp chất nguy hiểm phát triển, chẳng hạn như acrylamide. Hợp chất acrylamide hình thành ở một số loại thực phẩm trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như chiên ngập dầu.
Sản phẩm chiên rán thường có chứa acrylamide, có thể có liên quan đến sự phát triển của một số bệnh ung thư như: Ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng, tuyến tụy, vú và thực quản. Các nghiên cứu bổ sung cũng đã gợi ý mối liên hệ giữa acrylamide trong chế độ ăn uống và ung thư thận, nội mạc tử cung hoặc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm để có căn cứ. Bằng cách chuyển sang chiên không dầu, mọi người có thể giảm nguy cơ có acrylamide trong thực phẩm chế biến.
Tác hại của nồi chiên không dầu
Rán bằng không khí không đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh
Mặc dù nồi chiên không dầu có khả năng cung cấp nhiều lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn so với chiên ngập dầu nhưng việc ăn quá nhiều thức ăn chiên sẽ không có lợi cho sức khỏe.
Để có sức khỏe tối ưu, mọi người nên tập trung vào chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc.
Rán bằng không khí có thể tạo ra các hợp chất có hại khác
Trong khi nồi chiên không dầu làm giảm hình thành acrylamide, các hợp chất có khả năng gây hại các khác vẫn có thể hình thành. Không chỉ chiên trong không khí vẫn có nguy cơ tạo ra acrylamide, mà các hydrocacbon thơm đa vòng và các amin dị vòng có thể là kết quả của tất cả việc nấu nướng ở nhiệt độ cao với thịt.
Thực phẩm chiên trong không khí không đảm bảo sức khỏe
Nồi chiên không dầu có khả năng làm thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn thực phẩm chiên ngập dầu nhưng đồ chiên thì vẫn không hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Khi ăn quá nhiều đồ chiên, sẽ luôn có những ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng mọi người nên hạn chế ăn thực phẩm chiên dù ở bất kỳ hình thức nào. Việc duy trì nhiều loại thực phẩm và phương pháp nấu ăn sẽ giúp mọi người có được một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt không? Bạn hãy tìm hiểu kỹ và cân nhắc khi nấu nướng nhé.