Việc sử dụng bếp gas như thế nào để tiết kiệm nhất là mối quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ. Tham khảo ngay những mẹo tiết kiệm gas khi nấu ăn trong bài viết dưới đây nhé.
- Đọc thêm:
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng bếp gas âm
Không bật, tắt bếp nhiều lần
Trước khi nấu, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng thức ăn cần nấu như rửa rau, vo gạo, thái thịt… rồi mới bật bếp để nấu liên tục đến khi hoàn thành. Như vậy, bạn sẽ không cần phải bật tắt bếp liên tục, giúp tiết kiệm gas đáng kể.
Việc vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc tắt mở bếp nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp.
Không để ngọn lửa ở mức quá to
Nhiều người khi sử dụng bếp gas nghĩ rằng để lửa càng to thì việc đun nấu nhanh hơn tuy nhiên thực tế thì lại không như vậy. Khi nấu bạn chỉ cần điều chỉnh sao cho ngọn lửa vừa với phần đáy nồi và không bao trùm ra ngoài thành nồi, tránh làm nhiệt thất thoát ra ngoài. Ngoài ra, ngọn lửa quá lớn cũng khiến cho món ăn của bạn lâu chín vì nhiệt bị phân tán ra xung quanh thay vì phần đáy nồi.
Khi nấu lửa nhỏ, bạn cần chú ý chọn các loại xoong, nồi cỡ nhỏ. Còn khi nấu với những loại xoong, nồi có kích thước đáy lớn thì bạn nên mở lửa lớn để tránh hao phí gas.
Chọn dụng cụ nấu phù hợp
Để tiết kiệm gas khi đun nấu bạn cần phải chọn loại nồi phù hợp với lượng thức ăn cần chế biến. hạn chế nấu một lượng thức ăn nhỏ trong nồi to sẽ làm lãng phí gas.
Đối với những món như ninh, hầm xương thì bạn nên nấu bằng nồi áp suất vừa giúp thức ăn nhanh chín, mềm mà còn tiết kiệm gas khi nấu.
Thường xuyên vệ sinh bếp gas
Sau mỗi lần nấu nướng, bạn cần chùi rửa bếp gas để cặn bẩn không bị đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa thường xuyên thì lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến gas không ổn định, ngọn lửa không cháy đều dẫn tới nấu thức ăn lâu hơn và hao gas.
Đun vừa đủ nước
Khi đun nước, bạn không cần đun quá nhiều nước trong 1 cái nồi to. Chỉ căn chỉnh lượng nước vừa đủ để ngấm vào thực phẩm và cho vào vừa đủ. Việc này sẽ giúp giảm gas tiêu thụ và thời gian đun nấu lượng nước đó.
Bạn cũng nên tận dụng nước ấm trong bồn nước đặt trên mái nhà để nấu nước nóng. Như vậy nước sẽ sôi nhanh hơn và tiết kiệm gas hơn.
Tập trung khi nấu nướng
Một số người có thói quen vừa nấu (đun nước, ninh cháo…) vừa làm việc khác. Và hầu hết đều quên cho tới khi nhớ ra thì một lượng gas đã tiêu hao uổng phí vì món ăn đã quá lửa, nước cạn, thậm chí cháy nồi. Việc này vừa gây tốn gas và vừa ảnh hưởng dinh dưỡng của món ăn.
Khóa bình gas sau khi nấu
Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa bình gas lại. Một phần hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ…
Dùng vòng chắn gió cho bếp gas
Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh đầu đốt, đang có bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị.
Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này.
Mua bếp gas chất lượng, tiết kiệm gas
Việc này có thể giúp tiết kiệm đáng kể lượng gas tiêu thụ nếu hiệu suất đốt của bếp gas đạt mức 53% so với con số trung bình của nhiều loại bếp hiện nay là 49%.
Hiện nay, có nhiều bếp gas có hiệu suất chỉ đạt 30% vẫn được lưu hành trên thị trường. Người mua quan sát bằng mắt thường cũng có thể phân biệt được bếp có chất lượng cao và bếp có chất lượng thấp.
Nếu ngọn lửa màu xanh dương cho biết hiệu suất đốt của bếp cao do lượng oxy cung cấp dồi dào, ít oxy hơn cho ngọn lửa màu xanh lá cây.
Việc sử dụng bếp gas thế nào để tiết kiệm nhất không phải ai cũng biết. Lorca Việt Nam hy vọng với những mẹo trên đây bạn sẽ tận dụng tối đa năng lượng của bếp gas để nấu nướng hàng ngày.