Bếp hồng ngoại là gì? Ưu và nhược điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là thiết bị không còn xa lạ với các gia đình Việt. Tuy vậy nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về sản phẩm này. Vậy bếp hồng ngoại là gì? Ưu và nhược điểm của bếp hồng ngoại gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • Đọc thêm:

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại mà người dùng cần biết

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là loại bếp thông minh, hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt từ những tia hồng ngoại. Trên mặt bếp bạn có thể nhìn thấy ánh sáng màu đỏ tươi nhưng hầu hết năng lượng từ halogen bơm ra thực sự là nhiệt (hồng ngoại bức xạ). Có bốn ống halogen vonfram trong một “vòng” như trên, chạy song song từ một phía sang bên kia. Thanh màu trắng mỏng mà bạn có thể nhìn thấy (từ góc trên bên phải xuống dưới) là một bộ giữ nhiệt bằng kim loại, có thể bật và tắt các ống để giữ cho nồi, thức ăn ở nhiệt độ nấu chín.

Bếp hồng ngoại hoạt động như thế nào?

Khi đun nấu bằng bếp hồng ngoại, bạn sẽ thấy có một ánh sáng rực rỡ màu sáng khi bốn ống vonfram halogen bên trong bắt đầu bơm một hỗn hợp của bức xạ hồng ngoại vô hình và ánh sáng đỏ có hình. Tùy thuộc vào thiết lập mà bạn có thể cài đặt công suất của bếp từ 150W – 2000W tương đương với 700 độ C hoặc 1300 độ F. Ánh sáng trên bếp hồng ngoại càng sáng, nhiệt hồng ngoại càng nóng lên và hướng về phía nồi đang đun.

Nhiệt đi ra từ vòng “halogen” với tốc độ ánh sáng, ngay lập tức rọi qua lớp thủy tinh gốm (mặt kính vitroceramic) đun trực tiếp lên trên nó. Các kính được thiết kế đặc biệt để truyền tải khoảng 80% của bức xạ hồng ngoại xuyên qua nó.

Nếu bạn đặt một chiếc nồi trên bếp hồng ngoại nó sẽ ấm lên bởi một hỗn hợp của bức xạ và dẫn nhiệt. Nhiệt bức xạ vào nồi từ sợi filament trong các ống halogen nhưng nó cũng truyền vào nồi bằng cách dẫn từ kính nóng ngay bên dưới. 

Ưu điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại không kén nồi nấu

Nhờ ưu điểm này mà bạn không phải tốn thêm một khoản chi phí để mua nồi mới. Bạn có thể tận dụng được tất cả những loại nồi có sẵn trong gia đình để nấu nướng mà không cần phải lo lắng bếp không nhận nồi. Tất cả các loại nồi làm bằng inox, nhôm, thủy tinh, gang, nồi đất,… đều có thể dùng được trên bếp hồng ngoại.

Tốc độ làm nóng của bếp hồng ngoại cực nhanh và tiết kiệm năng lượng

Một chiếc bếp có thể đun nấu nhanh chóng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn. So với bếp gas công suất đun nấu của bếp hồng ngoại nhanh hơn tới 50%. Tuy nhiên nguồn năng lượng tiêu thụ của bếp lại rất tiết kiệm. Bạn có thể dễ dàng nấu nhiều món ngon hấp dẫn cho gia đình chỉ trong một thời gian ngắn.

Khi đun nấu bằng bếp hồng ngoại có một mẹo giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả đó là bạn nên tắt bếp trước khi kết thúc món ăn đang nấu từ 2- 3 phút. Bởi ngay sau khi vừa tắt bếp thì nhiệt lượng sẽ không thể nguội ngay được trên mặt bếp và bạn có thể tận dụng lượng nhiệt đó.

Nhiều tính năng nấu đa dạng

Bếp hồng ngoại được tích hợp nhiều tính năng nấu nướng giúp cho người dùng chế biến được đa dạng nhiều món ăn khác nhau. Từ nấu lẩu, chiên, xào, đun nước,… và đặc biệt có thể tận dụng bếp hồng ngoại để làm bếp nước. Thao tác điều khiển bếp hồng ngoại cũng vô cùng đơn giản và được thực hiện ngay trên mặt bếp mà không cần các dụng cụ khác.

An toàn cho không gian và sức khỏe

Bếp hồng ngoại hoạt động trên năng lượng điện năng nên không sinh ra các loại khí độc như CO2, CO,… ra môi trường. Đồng thời loại bỏ bức xạ nhiệt nên thân thiện với sức khỏe khi sử dụng và giúp không gian bếp luôn trong này. 

Ngoài ra, bếp hồng ngoại còn được tích hợp thêm các tính năng an toàn như khóa trẻ em, chế độ chống tràn, cảnh báo nhiệt lượng lên quá cao hay cơ chế tự ngắt khi bị quá tải,… 

Nhược điểm của bếp hồng ngoại

  • Dựa theo nguyên lý hoạt động của bếp thì sẽ tiến hành đốt nóng bề mặt kính rồi truyền nhiệt lượng đến nòi nấu nên vẫn sẽ tỏa nhiệt ra bên ngoài vừa gây sự lãng phí vừa làm nóng phần xung quanh mặt bếp và thành nồi nấu.
  • Ánh sáng khi bếp bắt đầu đun nóng có thể khiến bạn cảm thấy chói mắt. Vì vậy bạn nên chọn nồi nấu có diện tích mặt đáy vừa vặn với bếp để khắc phục vấn đề này.
  • Khi nấu nướng bằng bếp hồng ngoại sẽ vẫn có một phần nhiệt lượng bị thất thoát ra bên ngoài nên vẫn sẽ có hơi nóng từ bếp tỏa ra.

Giống như những loại bếp khác, bếp hồng ngoại cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên bếp hồng ngoại vẫn là sản phẩm được người dùng yêu thích và lựa chọn.

18006690
Liên hệ