Lò vi sóng là thiết bị quen thuộc của các gia đình tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy bạn cần lưu ý những điều cần tránh khi sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn.
- Đọc thêm:
Một số cách phòng tránh lò vi sóng bị chập chờn
Những điều cần tránh khi sử dụng lò vi sóng
Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng
Khi chế biến thức ăn trong lò vi sóng, nhiệt độ trong lò sẽ cao làm cho dầu mỡ bị bắn ra ngoài và dễ dẫn đến tình trạng xuất hiện tia lửa. Nếu đang sử dụng không may gặp phải tình trạng này thì bạn không được mở cửa lò mà phải ngắt nguồn điện rồi mới mở cửa lò để kiểm tra.
Không dùng đồ nhựa đựng thức ăn để hâm nóng trong lò vi sóng
Nếu sử dụng những vật dụng bằng nhựa sẽ dễ làm biến dạng hộp đựng khi gặp nhiệt độ cao. Ngoài ra chúng sẽ sinh ra các loại chất độc ám vào thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Không dùng đồ đựng đậy nắp kín để hâm nóng các loại chất lỏng như canh hoặc sữa
Đối với những loại thực phẩm này bạn nên để trong những đồ đừng có miệng rộng. Bởi khi đun chất lỏng sẽ nóng lên và áp suất bên trong so với bên ngoài đồ đựng sẽ chênh lệch cao và dễ gây ra tình trạng nứt vỡ. Đối với những loại thức ăn có hộp sẵn trước khi cho vào lò vi sóng bạn cũng cần chọc thủng màng ngoài để tránh nứt vỡ hộp, thức ăn bắn ra làm bẩn lò vi sóng.
Thời gian hâm nóng không được quá lâu
Thực phẩm rã đông bằng lò vi sóng không được để quá lâu bên trong. Nếu quá hai tiếng mà bạn chưa lấy chúng ra khỏi lò thì phải vứt bỏ tránh việc bị ngộ độc thực phẩm. Khi mở cửa lò vi sóng để lấy thức ăn thì bạn cần đứng cách xa ít nhất 1m để đảm bảo an toàn.
Thịt cá đã rã đông bằng lò vi sóng thì không được cho vào tủ lạnh bảo quản lại
Các loại thực phẩm sau khi được rã đông bằng lò vi sóng thì lớp bên ngoài đã được gia nhiệt bằng nhiệt độ thấp, ở nhiệt độ này vi khuẩn vẫn có thể phát triển được. Nếu bạn đưa những thực phẩm đó vào tủ lạnh thì những vi khuẩn đó không thể bị tiêu diệt. Cách tốt nhất là bạn nên làm chín thực phẩm những thực phẩm đã được rã đông rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản.
Bảo quản lò vi sóng
Bảo quản lò vi sóng đúng cách cũng là một cách giúp cho thiết bị này bền và an toàn hơn. Bạn nên sử dụng một ổ cắm riêng cho lò vi sóng và ổ cắm phải chắc chắn. Tuyệt đối không để lò vi sóng ở dưới mặt đất hoặc những nơi có độ ẩm cao. Một số gia đình để lò vi sóng gần bếp gas và tủ lạnh điều này rất nguy hiểm vì dễ dẫn đến khả năng cháy nổ lò vi sóng, bình gas hoặc khí gas cũng dễ bị phát nổi theo.
Sau mỗi lần sử dụng bạn cần vệ sinh lò vi sóng sạch sẽ tránh để thức ăn thừa và dầu mỡ bám chặt trong các mặt của lò sẽ làm giảm khả năng sinh nhiệt. Từ đó, hiệu quả hoạt động của lò sẽ bị giảm và sẽ hay xảy ra tình trạng hỏng hóc khiến bạn phải tốn thêm chi phí sửa chữa.
Trong quá trình sử dụng lò vi sóng nếu gặp phải các vấn đề liên quan đến kỹ thuật thì bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành của lãng để được tư vấn và sửa chữa kịp thời. Không được tự ý sửa vì có thể bạn sẽ làm lò bị hỏng nặng thêm hoặc xảy ra các tình huống nguy hiểm cho bạn.
Nắm rõ những điều cần tránh khi sử dụng lò vi sóng là rất quan trọng và cần thiết. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất với sản phẩm này. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về lò vi sóng kết hợp nướng của Lorca tại đây.