Sử dụng lò vi sóng có gây nguy hại đến sức khỏe hay không?

Lò vi sóng rất dễ sử dụng và giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên sử dụng lò vi sóng có gây hại đến sức khỏe hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Lorca Việt Nam giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

  • Đọc thêm:

4 cách vệ sinh lò vi sóng sai lầm mà người dùng cần tránh

Lò vi sóng hoạt động như thế nào?

Lò vi sóng có chức năng biến dòng điện xoay chiều thành các bước sóng điện tử (vi sóng). Sóng vi ba là sóng điện từ có thể truyền trong không gian với vận tốc anh sáng. Bên trong có bộ phận magnetron chuyển đổi dòng điện thành năng lượng sóng ngắn. Lò vi sóng làm chín thực phẩm bằng cách làm rung động các phân tử nước trong thực phẩm và giải phóng nhiệt. Sóng điện từ nhỏ sẽ kích thích các phần tử trong thức ăn, làm cho chúng chuyển động va chạm với nhau từ đó sinh ra nhiệt lượng. Bởi bước sóng nhỏ nên làm cho thức ăn nóng lên nhanh hơn so với những hình thức nấu ăn khác.

Lò vi sóng có gây hại hay không?

Giảm khả năng tiêu hóa

Với những hình thức nấu nướng thông thường sẽ không làm thay đổi hay ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của thực phẩm nhưng với thực phẩm được nấu chín bằng lò vi sóng sẽ bị giảm khoảng 25% khả năng tiêu hóa.

Chất lượng của giấc ngủ bị giảm

Sóng vi ba do lò vi sóng sản sinh ra, khi lượng sóng tần số cao được bắn vào tầng điện ly của cơ thể người với số lượng lớn trong một khoảng thời gian dài sẽ có thể làm cho có thể mệt mỏi, đau đầu và dẫn đến tình trạng mất ngủ.

Làm nhiễu loạn sóng não

Lò vi sóng có thể làm ảnh hưởng tới sóng não Alpha, Beta và Delta. Chúng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm liên quan đến não bộ như mất trí nhớ, giảm cảm xúc và khả năng tập trung của con người. Thậm chí nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng nó có khả năng là một trong những yếu tố gây ra bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý.

Nguy cơ gây ung thư

Những thực phẩm được quay bằng lò vi sóng khi ăn có thể làm cho cơ quan tiêu hóa bị kích động và sinh ra chất d-nitrosodienthanolamines là một chất gây ung thư phổ biến.

Bên cạnh đó, việc làm nóng sữa và các hạt ngũ cốc trong lò vi sóng cũng sẽ dẫn đến việc chuyển hóa axit amin thành chất gây ung thư (carcinogetic).

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng thức ăn khi chế biến qua lò vi sóng sẽ gia tăng mức độ cholesterol. Ngoài ra các tế bào hồng cầu và bạch cầu cũng bị giảm, hemoglobin bị tăng và sản sinh ra các hợp chất phân ly phóng xạ. Việc rã đông hoa quả đóng đá bằng lò vi sóng cũng gây chuyển hóa  galactoside và glucoside thành carcinogen. 

Tác hại của lò vi sóng với phụ nữ mang bầu

Lò vi sóng có khả năng sóng điện và bức xạ nhiệt bị rò rỉ cao hơn bình thường nên nhiều chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai hạn chế tiếp xúc với lò vi sóng. Những loại bức xạ của lò vi sóng có thể dẫn đến tình trạng vô sinh, suy dinh dưỡng ở trẻ em, tổn hại tới cấu trúc ADN và nếu nghiêm trọng thì sẽ gây xảy ra.

Lò vi sóng có làm giảm các chất dinh dưỡng trong thức ăn hay không?

Thực phẩm dù được chế biến bằng bất kỳ hình thức nào cũng sẽ bị giảm chất dinh dưỡng nhưng có các mức độ khác nhau. Nhiệt độ cao, thời gian nấu lâu hay cho nước khi đun là những yếu tố khiến cho chất dinh dưỡng bị giảm. Như vậy, đối với lò vi sóng thì chất dinh dưỡng không bị giảm quá nhiều chất dinh dưỡng vì nó không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kể trên.

Lò vi sóng làm nóng thức ăn nhanh trong thời gian ngắn nên các vitamin sẽ ít bị phá hủy hơn so với các phương pháp nấu nướng khác.

Những loại thực phẩm không nên dùng trong lò vi sóng

Một số loại thực phẩm sẽ bị biến đổi chất khi quay bằng lò vi sóng gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Chính vì vậy người dùng cần lưu ý không cho những thực phẩm này vào lò vi sóng”

  • Nấm: Làm nóng nấm bằng lò vi sóng sẽ làm cho các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm biến thành chất độc hại cho dạ dày và hệ tim mạch.
  • Khoai tây nếu cho vào lò vi sóng làm nóng sẽ làm mất độ ngon và có thể gây ngộ độc.
  • Củ cải trắng: sẽ bị chuyển sang chế độ axit hóa ảnh hưởng xấu đến ruột non dẫn đến tình trạng đau bụng.
  • Trứng: Khi làm nóng ở nhiệt độ cao, lòng đỏ trứng sẽ biến thành chất độc hại với sức khỏe.

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

  • Hạn chế rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng thay vào đó bạn nên bỏ thực phẩm ra khỏi tủ lạnh trước nhiều tiếng.
  • Tránh việc đứng gần lò vi sóng khi đang hoạt động vì bạn sẽ có nguy cơ nhiễm EMF đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.
  • Không dùng bát, đĩa bằng kim loại cho lò vi sóng vì nó sẽ gây ra các tia lửa dễ làm cháy nổ. Không dùng đồ nhựa để đựng thức ăn khi quay vì nhựa sẽ bị chảy và các hóa chất độc hại sẽ ngấm vào thức ăn.
  • Không đặt lò vi sóng dưới đất, nơi có độ ẩm cao hoặc sát các thiết bị điện khác; sử dụng nguồn điện riêng cho lò vi sóng.

Với những thông tin trên, Lorca Việt Nam tin rằng bạn đã trả lời được câu hỏi sử dụng lò vi sóng có gây nguy hại cho sức khỏe hay không. Chính vì vậy, khi sử dụng thiết bị này bạn cần tuân theo đúng các khuyến cáo và hướng dẫn của nhà sản xuất để hạn chế tối đa tác động xấu có thể xảy ra.

18006690
Liên hệ