Trong nhiều năm trở lại đây, nồi chiên không dầu trở thành thiết bị nấu nướng cần thiết trong các căn bếp của gia đình Việt. Tuy nhiên, nồi chiên không dầu có thật sự tốt hay không? Có nên sử dụng sản phẩm này không? Để giải đáp thắc mắc trên hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
- Đọc thêm:
Nồi chiên không dầu có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào?
Cơ chế hoạt động
Nồi chiên không dầu có cơ chế khá giống với lò nướng. Nồi có 2 bộ phận chính đó là thanh nhiệt và quạt. Với cơ chế hoạt động đốt nóng thanh nhiệt và quạt thổi khí nóng lưu chuyển bên trong khay chiên, nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm mà không cần dùng tới dầu mỡ.
Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng luồng khí nóng luân chuyển liên tục bên trong nồi giúp cho thực phẩm chín nhanh và đều hơn.
Lợi ích của nồi chiên không dầu
Nồi chiên mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng
Nếu bạn là người thích ăn đồ chiên rán thì sẽ có nguy cơ béo phì rất cao, sử dụng nồi chiên không dầu sẽ giúp giảm lượng chất béo trong thực phẩm. Đây cũng là một cách giảm cân hiệu quả và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Khi chế biến bằng nồi chiên không dầu thì 100g ức gà chỉ chứa 0,39g mỡ so với 13,2g mỡ so với cách chiên rán thông thường.
Sử dụng nồi chiên không dầu còn đảm bảo an toàn cho người dùng vì trong quá trình nấu nướng dầu sẽ bị bắn ra ngoài và vỏ nồi cách nhiệt nên cũng sẽ không bị bỏng nếu bạn vô tình chạm vào.
Nồi chiên không dầu giúp giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide
Những thực phẩm được chế biến bằng cách chiên rán ngập dầu dễ có nguy cơ hình thành các hóa chất nguy hiểm như acrylamide, chất này sinh ra khi các thực phẩm bị nấu ở nhiệt độ cao. Theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế thì acrylamide có thể liên quan đến sự hình thành của một số dạng ung thư như ung thư tử cung, ung thư vú, ung thư tụy,…
Nếu sử dụng nồi chiên không dầu, thức ăn sẽ được nấu chín bằng khí nóng thì sẽ hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide.
Tác hại của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu có thể tạo ra các hợp chất độc hại: Sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến thực phẩm giúp giảm khả năng sinh ra chất độc acrylamide nhưng trong quá trình sử dụng vẫn sinh ra các chất độc hại khác như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines. Chúng được sinh ra khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao. Những hợp chất này đều có nguy cơ gây ra ung thư.
Thực phẩm chiên không dầu bằng nồi chiên không dầu không đảm bảo tốt cho sức khỏe người dùng: Dù sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến thức ăn an toàn hơn so với chiên ngập dầu nhưng nó vẫn là hình thức chiên. Khi bạn nấu quá lâu trong nồi chiên không dầu thì nó vẫn sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.
Không phải cứ sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến món chiên thay cho phương pháp chiên rán thông thường là chế độ ăn đã tốt và an toàn hoàn toàn. Bởi các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng mọi người nên hạn chế thực phẩm chiên rán nói chung (dù được chế biến bằng hình thức nào).
Kết hợp thêm nhiều loại rau, củ quả, hạt nguyên cám và chất đạm ít béo vào thực đơn mỗi ngày để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp các phương pháp nấu nướng khác như luộc, hấp để chế biến thực phẩm nhằm tối ưu cho sức khỏe.
Sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách để đảm bảo an toàn với sức khỏe
Những sản phẩm nồi chiên không dầu đạt chuẩn được sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng, có đăng ký bản quyền, giấy phép kinh doanh, được quyền sản xuất thì không gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi chọn mua nồi chiên không dầu người dùng cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn các thương hiệu uy tín.
Trong quá trình sử dụng, bạn cần đảm bảo đúng thời gian chiên, hàm lượng thực phẩm,… sẽ không sản sinh ra các chất gây độc hại cho sức khỏe.
Trên đây là những thông tin giúp trả lời cho câu hỏi nồi chiên không dầu có tốt hay không. Tuy nồi chiên không dầu có một vài nhược điểm nhỏ nhưng lợi ích mà nó mang lại cho người dùng vẫn rất đáng kể và là sự lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình.