Nồi chiên không dầu đang được yêu thích vì nó giúp chị em nội trợ nấu được nhiều món ăn thơm ngon một cách nhanh chóng. Bài viết hôm nay của Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn cách làm món bánh flan (hay còn gọi là caramen) bằng nồi chiên không dầu.
- Đọc thêm:
Cách làm mực nướng sa tế thơm ngon bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm món bánh flan bằng nồi chiên không dầu
6 quả trứng gà
400ml sữa tươi có đường
120ml sữa đặc có đường
60gr đường
2 ống vani
Nước cốt chanh
Cách thực hiện
Bước 1: Thắng đường caramen
Bạn lấy một chiếc chảo đặt lên bếp rồi đổ 60gr đường, một ít nước và một muỗng cà phê nước cốt chanh vào. Chú ý không nên đổ quá nhiều nước, bạn chỉ cần sử dụng nước vừa đủ để thấm vào đường là được.
Đun hỗn hợp trên bếp với mức lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn và không bị cháy khét. Khi đường bắt đầu sôi bọt li ti, bạn cầm chảo lên và lắc đều tay. Khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián như mong muốn thì bạn có thể tắt bếp.
Sau khi thắng đường caramen xong bạn đổ vào mỗi khuôn bánh một lớp mỏng trước khi nó bị nguội và đông cứng lại.
Bước 2: Chế biến hỗn hợp trứng sữa
Cho 3 quả trứng gà (có đầy đủ cả lòng đỏ và lòng trắng) và 3 lòng đỏ trứng gà cùng với 120ml sữa đặc và 400ml sữa tươi vào bát. Khuấy đều tay hỗn hợp trên để các nguyên liệu tan hoàn toàn vào nhau.
Dùng rây lọc lại hỗn hợp cho mịn. Đây là một bước rất quan trọng để bánh flan khi chín mịn và trông đẹp mắt hơn.
Bước 3: Đổ khuôn và nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Đầu tiên, bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 110 độ C trong 10 phút trước khi cho bánh vào nướng. Sau đó, bạn chia đều hỗn hợp trứng sữa vào từng khuôn bánh có lớp caramen ở dưới. Bạn xếp lần lượt các khuôn vào nồi chiên không dầu, khởi động nồi và điều chỉnh nhiệt độ là 110 độ C và thời gian nấu là 35 phút.
Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu Lorca TA 6012 hoặc Lorca TA 6003
Bạn có thể kiểm tra xem bánh chín hay chưa bằng cách sử dụng tăm xiên thử vào bánh. Nếu tăm ướt và vẫn dính hỗn hợp sệt là bánh chưa chín hẳn, còn tăm sạch nghĩa là bánh đã chín.
Chỉ cần đợi nồi chạy hết thời gian đã cài đặt là bạn đã hoàn thành món bánh flan thơm ngon, béo ngậy. Bánh láng mịn, có màu vàng đẹp mắt và có mùi thơm của vani vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, bạn có thể sáng tạo ra nhiều công thức mới bằng cách cho thêm nguyên liệu và hương liệu đặc biệt như flan trà xanh, flan cà phê,…
Khi bánh đã chín, bạn để bánh vào tủ lạnh ít nhất 4 tiếng là có thể dùng được.
Mẹo giúp bạn làm bánh thành công
Ở bước 2, khi đánh hỗn hợp trứng sữa bạn nên khuấy nhẹ nhàng và đều tay, khuấy 1 chiều để hạn chế làm cho bọt khí xuất hiện vì chúng sẽ làm bánh bị rỗ.
Nhiệt độ hấp bánh không nên để quá cao, hỗn hợp trứng sữa bị sôi lên sẽ làm cho bánh bị rỗ không đẹp mắt.
Mẹo bảo quản bánh được lâu
Bạn có thể bảo quản bánh và sử dụng trong khoảng 7 đến 10 ngày.
Khi bảo quản bánh, không nên để gần các loại thực phẩm và có mùi như thịt, cá vì bánh sẽ dễ bị ám mùi và nhanh hỏng hơn.
Bạn nên cho bánh vào trong hộp đậy nắp và bỏ vào ngăn mát nếu chưa ăn hết vì nếu để ngoài nhiệt độ thường sẽ làm cho bánh bị khô và hỏng.
Bánh flan là một món tráng miệng dinh dưỡng và thơm ngon mà ai cũng yêu thích. Với cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu trên đây, Lorca Việt Nam chúc bạn sẽ thực hiện thành công món bánh này cho cả gia đình.