Những nguyên nhân khiến cho bếp từ nhanh hỏng

Nhờ thiết kế nhỏ gọn, đảm bảo độ an toàn cao nên bếp từ được nhiều gia đình chọn lựa. Nhiều người sử dụng bếp từ không đúng cách khiến cho chúng nhanh hỏng và tốn điện năng. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến cho bếp từ nhanh hỏng là gì nhé!

  • Đọc thêm:

Một số lợi ích của bếp từ có thể bạn chưa biết

Bếp từ có thiết kế nhỏ gọn và sang trọng

Sử dụng bếp hoạt động với công suất cao trong thời gian dài

Để bếp từ có tuổi thọ cao, bạn không nên để bếp hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Điều này gây ra tình trải quá tải điện cung cấp cho bếp, sau một thời gian sẽ có thể làm mặt kính bếp từ bị nứt vỡ. Như vậy bạn sẽ tốn thêm chi phí sửa chữa hoặc mua mới.

Nhiều thương hiệu lớn muốn khắc phục tình trạng này nên đã thiết kế các loại bếp từ có thêm tính năng tự động ngắt bếp khi quá nhiệt. Khi nhiệt độ quá nóng, bếp sẽ tự động bắt và nếu muốn sử dụng tiếp thì bạn đợi vài phút để bếp nguội rồi bật bếp là có thể dùng được.

Không nên sử dụng bếp từ với công suất cao trong thời gian dài

Một số bếp có tính năng tự động cảm biến nhiệt: khi bếp từ quá nóng, nhiệt độ trên 500 độ C thì bếp sẽ tự động giảm công suất duy trì ở mức nhiệt an toàn rồi giảm dần xuống mức nhỏ nhất. Điều này giúp đảm bảo an toàn mà không cần ngắt điện khi đang nấu ăn.

Che kín luồng khí lưu thông

Bếp từ được thiết kế có một hoặc nhiều mặt tản nhiệt để giúp nhiệt lưu thông, giảm nhiệt độ và tăng độ bền cho bếp. Khi sử dụng bếp, bạn cần kiểm tra xem có vật dụng nào che mất luồng khí lưu thông tản nhiệt của bếp hay không.

Đồng thời khi nấu nướng, hơi ẩm thường đọng lại trên phần lỗ tản nhiệt và lâu ngày sẽ gây ẩm mốc dẫn đến chập mạch, hỏng hóc bên trong bếp từ.

Không để các vật dụng che quạt tản nhiệt của bếp

Sử dụng nguồn điện không phù hợp với bếp

Tình trạng này do mạng lưới điện của gia đình bạ hoạt động không ổn định, cao hoặc thấp hơn mức điện áp cho phép. Với mức điện áp như vậy thì cảm biến công suất của bếp từ sẽ tự động ngắt điện. 

Trong trường hợp nguồn điện cao hơn mức công suất mà dây điện của bếp có thể chịu được thì sẽ gây đoản mạch và cháy bếp. Nếu dòng điện thấp hơn thì bếp vẫn hoạt động nhưng công suất thấp làm cho thời gian nấu nướng lâu hơn. Bạn nên sử dụng thêm thiết bị ổn áp để đảm bảo cho dòng điện hoạt động ổn định.

Cần sử dụng nguồn điện phù hợp với công suất định mức của bếp từ

Rút điện ngay sau khi vừa sử dụng xong

Nhiều người có thói quen rút điện sau khi sử dụng để tránh lãng phí điện nhưng đây chính là nguyên nhân khiến cho bếp từ nhanh hỏng. Khi nấu xong, nhiệt độ của bếp vẫn đang ở mức cao và cần được quạt tản nhiệt ở mặt dưới của bếp hoạt động để làm mát cho bếp. Tuy nhiên, nếu bạn rút nguồn điện sau khi nấu, quạt tản nhiệt sẽ dừng hoạt động và ngăn cản luồng khí lưu thông khiến cho bếp từ bị quá nhiệt và dẫn đến hỏng hóc.

Sử dụng vật dụng nấu không phù hợp

Các loại vật dụng dùng được cho bếp từ phải có khả năng chịu nhiệt cao. Với các sản phẩm như nồi, chảo thì cần chọn những vật dụng có đáy phẳng, chất liệu inox có đáy từ hoặc có khả năng nhiễm từ, sắt tráng men hoặc thủy tinh có chứa sợi kim loại. Những vật đụng này có khả năng bắt nhiệt tốt và an toàn sẽ giúp cho việc nấu nướng nhanh hơn. 

Cần sử dụng các vật dụng nấu phù hợp

Lưu ý không sử dụng đồ dùng làm bằng nhôm vì sẽ dễ cháy thực phẩm. Cần phải lựa chọn đồ dùng phù hợp với bếp từ nếu không cũng sẽ làm cho bếp từ nhanh hỏng.

Đặt bếp nơi ẩm ướt hoặc quá nóng

Bếp từ là thiết bị sử dụng điện nên cần hết sức thận trọng. Nếu đặt bếp ở nơi ẩm ướt, nước sẽ xâm nhập vào bên trong làm hư và ẩm mốc các linh kiện của bếp từ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ bếp. Đặc biệt, khi ổ điện gặp nước sẽ gây cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, bạn cần đặt bếp ở nơi khô ráo và trên cao, tránh xa nguồn nước.

Khi đặt bếp bạn cũng cần tránh nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bếp. Mặt kính bếp từ màu đen nên khả năng hấp thụ nhiệt tốt làm cho tuổi thọ của mặt kính bị giảm.

Đặt bếp tránh xa những vị trí ẩm ướt và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời

Không vệ sinh bếp từ thường xuyên

Việc vệ sinh bếp rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của bếp từ. Sau khi nấu nướng, các vết nước hay dầu mỡ bám trên bề mặt bếp cần được lau sạch ngay để mặt kính luôn đảm bảo được tính năng chịu sốc nhiệt, tản nhiệt,… ở trạng thái tốt nhất và tránh được các vấn đề có thể xảy ra khi đun nấu với công suất cao trong nhiều giờ đồng hồ.

Trên đây là những nguyên nhân khiến cho bếp từ nhanh hỏng mà bạn cần nắm rõ để tránh mắc phải trong quá trình sử dụng. Để tham khảo thêm thông tin chi tiết về các loại bếp từ cao cấp Lorca, bạn có thể xem tại đây.

18006690
Liên hệ