8 vị trí cực bẩn trong bếp mà bạn không ngờ tới

Phòng bếp là một bộ phận quan trọng của căn nhà nhưng đây cũng là nơi dễ bẩn nhất bởi thức ăn bám dính lại sau mỗi lần nấu nướng. Dưới đây là 8 vị trí cực bẩn trong bếp mà bạn ít khi nghĩ tới.

  • Đọc thêm:

Một số lưu ý khi mua thiết bị nhà bếp cho gia đình

1. Núm cửa, nút nhấn, tay cầm, bảng điều khiển

Tủ bếp hay các thiết bị trong bếp đều có tay cầm và bảng điều khiển mà chúng ta phải chạm vào mỗi khi sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta thường sử dụng các núm, nút, bảng điều khiển trong khi đang sơ chế thức ăn hoặc trước khi rửa tay. Điều này sẽ để lại vi khuẩn và bụi bẩn lên men và gây nấm mốc trên đó ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bạn nên làm sạch các vị trí này mỗi ngày sau khi nấu nướng xong. Bạn có thể sử dụng chất diệt khuẩn hoặc chất tẩy rửa có khả năng tẩy rửa cùng với vải sạch để vệ sinh sạch sẽ.

2. Bồn rửa

Bồn rửa là nơi ẩn nấp của nhiều loại vi khuẩn gây hại, đặc biệt là ở các vị trí tiếp nối giữa bàn bếp với bồn rửa, quanh miệng cống và phần rổ chặn rác.

Sau mỗi lần nấu nướng hay rửa chén, bạn cần khử trùng bồn rửa để đảm bảo vệ sinh vì đa phần bồn rửa đều có chứa vi khuẩn E.coli hoặc các vi khuẩn dạng coli. Các khu vực xung quanh bồn rửa cũng cần được khử trùng sạch sẽ tránh trường hợp thức ăn bám lại. Bạn sử dụng chất tẩy rửa bồn có khả năng khử trùng cùng khăn sạch để vệ sinh khu vực này.

3. Khăn lau và miếng bọt biển

Bàn chải chà rửa, bọt biển và khăn lau bát là những dụng cụ được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm này bạn nên khử trùng chúng bằng nước nóng sau khi nấu nướng hoặc rửa chén bát để ngăn ngừa vi khuẩn phá triển.

4. Tủ lạnh

Tay nắm của tủ lạnh cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn, tuy nhiên nhiệt độ thấp bên trong tủ lạnh cũng là nơi một số loại vi khuẩn có thể phát triển. 

Hoa quả, rau củ được bảo quản trong tủ lạnh sẽ tươi và giữ được thời gian lâu hơn nếu chúng ta không rửa nước. Do đó, vi khuẩn và thuốc trừ sâu sẽ bám lại trong tủ lạnh kể cả bạn đã lấy hoa quả ra sử dụng. Đối với thịt sống, các chất lỏng từ thịt có thể rò rỉ ra tủ lạnh qua các khe hở của bao bì khiến cho vi khuẩn bị bám lại trong các ngăn tủ.

Để loại bỏ vi khuẩn trong tủ lạnh, bạn cần vệ sinh tủ định kỳ, hãy tháo các ngăn tủ để rửa sạch sẽ với nước ấm và chất tẩy rửa sau đó lau khô chúng. Bạn hãy dùng khăn lau kháng khuẩn lau sạch các vết nước trên bề mặt bên trong tủ. Đừng quên lau bụi trên nóc tủ và hút bụi phía gầm tủ. Tháo nắp thông hơi để hút sạch bụi ở các cuộn dây giúp tủ lạnh hoạt động hết công suất và tiêu tốn ít điện.

5. Thớt

Đối với thớt gỗ sau mỗi lần sử dụng sẽ tạo ra các vết nứt và các rãnh nhỏ. Đây là nơi vi khuẩn có thể ẩn nấp và phát triển. Để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn khi nấu nướng, bạn nên sử dụng hai chiếc thớt riêng để thái thịt sống và thái rau củ.

Sau khi sử dụng, rửa thớt kỹ càng với nướng nóng, xà phòng và tráng lại với nước nóng rồi lau khô bằng khăn hoặc giấy. Không để thớt ẩm ướt vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

6. Máy xay sinh tố, máy pha cà phê

Nước sạch khi ở trong môi trường ẩm ướt như máy pha cà phê cũng có thể trở thành nơi vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Vì vậy, mỗi tuần bạn cần tháo rời các bộ phận của máy để làm sạch, một số có thể được làm sạch bằng máy rửa bát. Sau đó bạn tráng lại chúng với nước nóng và sấy khô hoàn toàn.

7. Mặt bàn bếp

Mặt bàn bếp là nơi bạn để các nguyên liệu nấu nướng và sơ chế thực phẩm. Hàng ngày trước khi sơ chế thực phẩm hãy lấy giấy hoặc khăn khử trùng và bình xịt kháng khuẩn để làm sạch bề mặt bàn bếp. Bạn nên dành thời gian vệ sinh các góc nhỏ, phía dưới thiết bị bếp và các cạnh bếp hàng tuần để ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc độc hại ẩn nấp.

8. Lọ đựng gia vị

Đây là nơi ít người vệ sinh vì cho rằng chúng không bị bám bẩn. Nhưng khi nấu nướng, bạn thường sử dụng chúng để nêm nếm gia vị mà chưa rửa tay. Thức ăn và các chất bẩn trên tay sẽ bám lại trên các lọ đựng này. Từ đó, vi khuẩn cũng sẽ xuất hiện và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.

Trên đây là 8 vị trí cực bẩn trong bếp mà bạn không ngờ tới. Để tránh nấm mốc, vi khuẩn có hại có cơ hội ẩn nấp và phát triển, bạn cần vệ sinh căn bếp thường xuyên và sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn cho gia đình.

18006690
Liên hệ