Lò vi sóng có nhiều chức năng hiện đại hỗ trợ bạn trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên nếu sử dụng sai cách bạn sẽ làm hỏng món ăn ngon và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nhà. Vậy những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Lorca Việt Nam.
- Đọc thêm:
Tìm hiểu về lò vi sóng âm tủ có nướng
Không nên sử dụng đồ đựng bằng nhựa
Một số loại đồ dùng bằng nhựa có thể sử dụng trong lò vi sóng. Các loại sản phẩm có dòng ghi chú “microwave-safe” hoặc “microwavable” (sử dụng được trong lò vi sóng) thì sẽ dùng được cho lò vi sóng. Nếu lựa chọn đồ nhựa không đạt tiêu chuẩn sẽ khiến cho chúng bị tan chảy, biến dạng, nhựa sẽ dính vào thức ăn gây nên các bệnh nguy hiểm như vô sinh, tiểu đường, tim mạch,…
Mở cửa lò khi chưa hết thời gian
Khi lò đang hoạt động, nếu bạn mở cửa thì sẽ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm. Nếu đóng không kín, sóng viba từ lò sẽ lọt ra bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình và thức ăn có thể bắn vào người làm bỏng da.
Không sử dụng đĩa giấy tái chế
Đĩa giấy tái chế cũng được xem là vật dụng không an toàn để sử dụng trong lò vi sóng. Một số sản phẩm tái chế có thể có chứa các mảnh kim loại nhỏ, khi cho vào lò vi sóng có thể tạo ra các tia lửa ảnh hưởng đến thức ăn và các mặt của lò.
Không canh chừng thức ăn
Khi lò vi sóng đang hoạt động, bạn không nên đứng quá gần nó nhưng nếu bạn không để ý sẽ có thể gặp các sự cố như thức ăn bị cháy khét hay hộp đựng thủy tinh bị vỡ,… Vì vậy, để phòng tránh các nguy cơ trên, bạn cần phải để ý đến quá trình hoạt động của lò.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tránh hâm nóng một số loại thức ăn như: nấm, cần tây, trái cây, thức ăn chiên, nước sốt và sữa mẹ.
Không khuấy đều thức ăn
Lò vi sóng làm ấm thức ăn nhanh chóng nhưng không đồng đều và thường bạn sẽ gặp trường hợp thực phẩm nóng ở bên ngoài mà phần ở giữa vẫn lạnh. Các loại rau quả có hàm lượng nước cao sẽ nhanh nóng hơn các thực phẩm khác như cá, thịt,…
Sử dụng thức ăn không nóng đều sẽ làm giảm độ ngon và gây khó ăn. Thậm chí phần thức ăn còn lạnh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tồn tại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, bạn cần khuấy đều hoặc đảo thức ăn rồi hâm nóng thêm để thức ăn được nóng đều.
Không hâm nóng thức ăn trong bao bì
Đối với các loại thực phẩm mua trong siêu thị được đựng trong bao bì hoặc khay xốp thì tuyệt đối không đưa vào lò vi sóng dù bạn muốn rã đông. Khi cho vào lò vi sóng, những chất liệu này có thể bị tan chảy khiến cho các chất độc hại có thể ngấm vào thức ăn. Túi bảo quản bằng nhựa, túi giấy màu nâu và giấy nhôm cũng không đảm bảo an toàn.
Nếu bạn muốn hâm nóng hay rã đông những thực phẩm này thì phải lấy ra khỏi bao bì và cho vào hộp thủy tinh rồi mới cho vào lò vi sóng.
Lấy thức ăn ra quá nhanh
Sai lầm này có thể gây ra các nguy cơ cho hệ tiêu hóa của bạn. Lò vi sóng có cơ chế làm cho các phân tử nước, đường và chất béo rung chuyển đến 2,5 triệu lần mỗi giây để sinh ra nhiệt. Ngay cả khi ngừng lò vi sóng, các phần tử này vẫn sẽ tiếp tục chuyển động sinh nhiệt. Vì thế, bạn cần đợi đúng thời điểm mới được lấy thức ăn ra. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và lưu ý về thời gian để nấu ăn đúng cách.
Không sử dụng găng tay
Sau quá trình làm nóng thức ăn, các vật chứa đựng sẽ rất nóng và hơi nước cũng có thể gây bỏng. Chuẩn bị sẵn một đôi bao tay để ngay trên lò vi sóng và khi lò báo hiệu đã xong, bạn nên cẩn thận đợi vài giây cho hơi nóng bốc hơi bớt rồi mới lấy thức ăn ra.
Để đảm bảo an toàn và sức khỏe của gia đình trong quá trình sử dụng lò vi sóng, bạn hãy nắm rõ những lưu ý trên. Bạn có thể tham khảo sản phẩm lò vi sóng của Lorca Việt Nam tại đây.