Lò nướng và lò vi sóng có những tính năng tương tự nhau vì thế nhiều người hay nhầm lẫn và phân vân không biết nên chọn mua loại nào. Tuy nhiên, hai sản phẩm này được sử dụng với các mục đích khác nhau. Hãy cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu xem lò nướng và lò vi sóng khác nhau như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.
- Đọc thêm:
Kinh nghiệm chọn mua lò nướng âm tủ
Khái niệm lò nướng và lò vi sóng
1. Lò nướng
Lò nướng là thiết bị dùng để nướng chín thực phẩm trên cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, làm nóng thức ăn bằng nhiệt từ ngoài vào trong. Hiện nay, trên thị trường có hai loại lò nướng là: lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ.
Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về lò nướng Lorca TA 917 tại đây.
Cấu tạo của lò nướng gồm các bộ phận:
- Bề mặt khoang lò: Được làm từ các chất liệu chịu nhiệt cao, bền và không gỉ sét, khả năng giữ nhiệt và cách nhiệt tốt.
- Thanh tản nhiệt: Phía trong lò nướng có gắn một số thanh tản nhiệt ở phía trên và phía dưới, người dùng có thể tùy chọn chỉ đốt nóng thanh nhiệt phía trên hoặc thanh nhiệt phía dưới.
- Cánh quạt đối lưu: Giúp thức ăn chín đều và nhanh hơn bằng cách phân phối lượng nhiệt trong khoang lò.
- Bảng điều khiển: Giúp người dùng điều khiển và lựa chọn các tính năng nướng nhằm giúp thực phẩm chín đều.
2. Lò vi sóng
Lò vi sóng ứng dụng sóng tần số cao khoảng 2.45GHz được sinh ra từ nguồn magnetron, dẫn ống dẫn sóng vào khoang nấu, làm rung các phần tử chất lỏng, làm nóng và giúp thức ăn chín đều.
Tìm hiểu thông tin chi tiết về lò vi sóng Lorca TA 908 tại đây.
Như vậy, lò nướng và lò vi sóng có sự khác nhau cơ bản đó là lò nướng làm nóng tất cả các vật đặt trong lò còn lò vi sóng chỉ tác động đến các phần tử như nước, đường, chất béo và các chất hữu cơ khác. Nếu ta để thử một cốc nước vào lò nướng thì cả cốc và nước bên trong đều nóng lên còn với lò vi sóng nước sẽ nóng rất nhanh nhưng cốc không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cho đến khi nhiệt độ nước truyền vào thành cốc.
So sánh lò nướng và lò vi sóng
1. Về chức năng
– Lò nướng có chức năng chính là nướng chín thức ăn. Có nhiều chế độ nướng: nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu,… phù hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau.
– Lò vi sóng chức năng chính là hâm nóng, rã đông thức ăn. Khi hâm nóng đồ ăn, không cần phải cho thêm nước mà thức ăn vẫn không bị cháy hay dính vào nhau. Một số ít loại lò vi sóng hiện đại có chức năng nướng bánh và thức ăn nhưng hiệu quả không bằng lò nướng.
2. Công suất
Thông thường lò nướng có công suất lớn hơn lò vi sóng. Ví dụ cùng sử dụng cho gia đình 4-5 người, lò nướng có công suất 1200W còn lò vi sóng có công suất 900W. Vì vậy, khi sử dụng lò nướng việc nấu nướng sẽ hiệu quả và nhanh hơn.
Lưu ý khi sử dụng lò nướng và lò vi sóng
Với lò nướng
– Có thể bỏ nhiều thức ăn cùng lúc trên khay nướng
– Dù không có thức ăn bên trong lò vẫn hoạt động
– Các vật dụng có khả năng chịu nhiệt đều dùng được trong lò nướng nhưng cần tránh các chất dễ cháy, dễ bắt lửa.
Với lò vi sóng
– Bạn chỉ được hâm nóng lần lượt từng món ăn
– Nếu để lò hoạt động khi không có thực phẩm bên trong dễ gây ra cháy nổ
– Vật dụng đựng thức ăn phải được làm từ các chất liệu khuyên dùng trong lò vi sóng như thủy tinh, sứ,… Không cho các vật bằng kim loại, đĩa bằng chất dẻo thông thường vào lò vì sẽ dễ gây ra tình trạng cháy nổ.
– Nên để thức ăn vào phần trung tâm lò để hâm nóng nhanh.
Tóm lại, lò nướng và lò vi sóng có những chức năng khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn sản phẩm nào phù hợp với gia đình mình. Lorca Việt Nam chúc bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất nhé.