Với các tính năng hiện đại, lò nướng giúp các bà nội trợ chế biến các loại thực phẩm nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết vệ sinh lò nướng đúng cách. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trong quá trình vệ sinh lò nướng mà bạn nên biết.
- Đọc thêm:
6 bí quyết sử dụng lò nướng an toàn, hiệu quả
Dọn sạch bên trong lò nướng
Trước khi thực hiện các bước vệ sinh lò nướng, bạn cần phải ngắt điện của lò tránh gây ra các tai nạn ngoài ý muốn gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó, tiến hành tháo rời các linh kiện bên trong lò như khay nướng, nhiệt kế để có thể vệ sinh riêng.
Lau chùi lò nướng ngay sau khi sử dụng
Sau mỗi lần nướng, thức ăn sẽ bám vào các mặt bên trong lò nướng vì vậy chúng ta cần lau chùi ngay tránh để lâu các vết bẩn bám chặt sẽ khó vệ sinh. Khi vệ sinh, bạn hãy mở cửa lò cho nguội hoặc ấm ấm rồi dùng khăn để lau chùi lò nướng. Các vết bẩn sẽ được loại bỏ một cách dễ dàng.
Sử dụng hỗn hợp vệ sinh phù hợp với lò
Một số người có quan niệm sai lầm về việc sử dụng các loại chất tẩy rửa để vệ sinh lò. Họ cho rằng cần sử dụng các chất tẩy rửa mạnh thì mới làm sạch được vết bẩn bám trong lò vi sóng và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn sau một khoảng thời gian dài.
Thay vì sử dụng những chất tẩy rửa độc hại đó, bạn có thể dùng giấm, chanh hoặc baking soda:
– Với giấm: pha giấm vào một bát nước rồi để vào lò nướng với nhiệt độ cao trong 2 phút. Khi nước và giấm bốc hơi sẽ giúp loại bỏ các mùi khó chịu trong lò.
– Với chanh: Chanh là một loại quả có chứa axit nên ta có thể dùng để vệ sinh lò nướng. Cách thực hiện khá đơn giản: vắt chanh vào bát nước đầy và cho cả vỏ chanh, để trong lò nướng bật nhiệt độ cao nhất. Tắt lò, đợi nguội thì có thể dùng giẻ ẩm để lau, có thể dùng vỏ chanh để chà lên các mặt lò.
– Với baking soda: Hòa với nước, dùng giẻ thấm nước và lau các mặt xung quanh lò.
Không dùng vật cứng để vệ sinh chà sát
Nếu bạn dùng vật cứng để lau chùi sẽ làm ảnh hưởng đến chống dính trong lò. Nhiều người sử dụng nắm cọ sắt để chà sát nắp lò nướng sẽ làm cho sợi sắt bị mắc lại. Đặc biệt, dùng cọ sắt sẽ ảnh hưởng đến phần đèn halogen ở nắp lò và xước thân lò.
Để đảm bảo tình trạng lò nướng luôn tốt, chúng ta chỉ nên lau chùi bằng vải hoặc các miếng lau chùi mềm. Đối với các vết bẩn bám lâu thì nên ngâm lò trước rồi hãy thực hiện lau chùi.
Bỏ qua mạch điện
Đây cũng là một bộ phận mà chúng ta cần lau chùi thường xuyên để đảm bảo lò nướng luôn luôn sạch sẽ. Trước khi lau chùi, rút tất cả các phích cắm của lò nướng khỏi ổ điện để tránh bị giật. Dùng khăn khô hoặc khăn ẩm để lau. Trước khi cắm điện lại cần phải đợi cho các bộ phận khô hết nước.
Với những hướng dẫn trên đây, Lorca Việt Nam tin rằng bạn đã biết cách vệ sinh lò nướng đúng cách cho gia đình mình. Việc vệ sinh thường xuyên sẽ giúp lò nướng kéo dài tuổi thọ và hoạt động hiệu quả giúp chế biến được những món ăn tốt cho sức khỏe.