Nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm và an toàn là 3 tiêu chí để lựa chọn một chiếc bếp nấu cho căn bếp gia đình. Bếp từ kết hợp hồng ngoại là loại bếp nấu được nhiều gia đình Việt tin dùng bởi khả năng đun nấu nhanh, an toàn, tiết kiệm và sử dụng được với mọi nồi đun từ thủy tinh, đất, nhôm đến inox. Vậy bếp từ kết hợp hồng ngoại là gì? Có những ưu và nhược điểm gì? Cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Đọc thêm:
1. Bếp từ kết hợp hồng ngoại là gì?
Bếp từ kết hợp hồng ngoại – hay còn gọi là bếp từ hồng ngoại là loại bếp được thiết kế từ 2 – 4 vùng nấu (lò nấu). Có một bên vùng nấu là bếp từ và một bên là bếp hồng ngoại.
Nguyên lý (cách thức) hoạt động của bếp từ hồng ngoại như một chiếc bếp từ và hồng ngoại thông thường:
- Nguyên lý hoạt động của bếp từ: sử dụng nguyên lý hoạt động của dòng điện fu-cô, dòng điện sinh ra từ trường hoạt động biến thiên, kết hợp với đáy nồi có từ tính để sinh nhiệt và nấu chín thức ăn.Vì vậy khu vực nấu từ khá kén nồi, chỉ có thể sử dụng các loại nồi có đáy nhiễm từ tính hoặc bắt buộc dùng loại đế chuyển nhiệt cho các loại nồi không có từ tính.
- Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại: sử dụng ánh sáng hồng ngoại có nhiệt cực lớn, đốt nóng và làm chín thức ăn. Vùng hồng ngoại sinh nhiệt bằng bóng đèn halogen, hoặc sợi đốt phát ra tia hồng ngoại với nhiệt độ cực lớn. Bởi vậy, vùng hồng ngoại này có thể sử dụng cho nhiều loại xoong nồi khác nhau.
2. Ưu và nhược điểm của bếp từ kết hợp hồng ngoại
Sử dụng bếp từ kết hợp hồng ngoại mang đến một số ưu và nhược điểm sau.
2.1. Ưu điểm
- Tính thẩm mỹ cao: Bếp từ hồng ngoại có thiết kế mặt kính sáng bóng, sang trọng, có khả năng chịu lực, chịu nhiệt cực tốt, giúp không gian nhà bếp trở nên hiện đại hơn.
- Nấu ăn nhanh: Công suất nấu lớn, hiệu suất đun nấu cao giúp thời gian nấu chín thức ăn nhanh hơn. Mâm từ thích hợp nấu các món ninh, hầm, rán,… mâm hồng giúp bạn có thể nướng các thực phẩm tươi sống hoặc thực phẩm nhanh chóng và hiệu quả.
- Không kén nồi: Vùng nấu hồng ngoại của bếp có thể đun nấu với mọi loại nồi, mọi loại chất liệu khác nhau.
- An toàn khi sử dụng: Nếu bếp gas gây mất an toàn vì rò rỉ gas thì bếp từ hồng ngoại lại vô cùng an toàn. Bếp có khả năng tự ngắt điện, tắt bếp khi quá nhiệt, quá áp, để quên và có một số tính năng an toàn như: khóa an toàn trẻ em Child Lock, cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, chống tràn bàn phím,….
- Linh hoạt khi sử dụng với nhiều tính năng thông minh: Bếp từ hồng ngoại tích hợp nhiều tính năng nấu nướng thông minh, tiện ích như: Booster tăng cường công suất nấu, hẹn giờ, tự động nhận nồi, hâm nóng thức ăn,…
- Tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức: Sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng tiêu thụ, hiệu suất đun nấu cao giúp rút ngắn thời gian nấu nướng, tiết kiệm công sức.
- Dễ dàng lau chùi và vệ sinh: Bề mặt của bếp được làm bằng kính bằng phẳng, chịu nhiệt tốt nên việc vệ sinh, lau chùi cũng vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.
2.2. Nhược điểm
- Giá thành cao hơn bếp gas.
- Công suất nấu lớn nên đòi hỏi mạng lưới điện năng ở khu vực sinh sống cần phải ổn định.
- Phải có ổ cắm điện riêng (nên lắp đặt áp-tô-mát để sử dụng hiệu quả, an toàn và tiết kiệm). Không được cắm chung với những thiết bị điện tử khác, các dây điện phải có tiết diện lớn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Sử dụng bếp từ hồng ngoại sẽ giúp việc nấu nướng trở nên nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức nấu nướng. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc bếp nấu cho gia đình, bạn có thể lựa chọn và tham khảo một số dòng bếp điện từ hồng ngoại của Lorca tại đây.