Cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn

Hiện nay, bếp từ là một trong những thiết bị nhà bếp được nhiều gia đình Việt sử dụng bởi khả năng đun nấu nhanh, an toàn và tiết kiệm. Sử dụng bếp từ đúng cách sẽ giúp bếp hoạt động hiệu quả, bền bỉ và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Vậy có những cách nào để sử dụng bếp từ tiết kiệm điện và an toàn? Cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc thêm:

1. Sử dụng đúng chức năng khi nấu

Bếp từ có nhiều chức năng nấu thông minh như: Booster tăng cường công suất nấu, hâm nóng, rán, hầm, hẹn giờ,… Mỗi một chức năng đã được nhà sản xuất tính toán và lập trình sẵn để mang lại hiệu quả đun nấu tốt nhất cho từng quá trình nấu chuyên biệt. Bởi vậy, trong quá trình nấu nướng, bạn nên sử dụng đúng chức năng nấu cho từng món khác nhau để tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Sử dụng đúng chức năng của bếp từ

Ví dụ: Khi bạn muốn ninh hầm một món ăn trong thời gian 2 tiếng. Khi thức ăn sôi, bạn hạ xuống mức nhiệt thấp và cài đặt chức năng hẹn giờ nấu là 02:00 giờ. Sau khi nấu xong, bếp sẽ tự động tắt để đảm bảo hương vị món ăn, tiết kiệm điện năng và đảm bảo an toàn. Với chức năng hẹn giờ, bạn vừa tiết kiệm điện năng, vừa tiết kiệm thời gian để làm nhiều việc khác.

2. Không nấu ở nhiệt độ quá cao

Bếp từ có khả năng đốt nóng nồi, chảo nhanh hơn nhiều so với các loại bếp khác. Do đó nếu bật chế độ nhiệt cao nhất trước khi cho thức ăn vào, nồi chảo rất dễ bị cháy. Vì vậy, bạn nên để chế độ nhiệt thấp khi mới bật bếp rồi tăng dần trong quá trình nấu.

Ngoài ra, một số dòng bếp từ trung và cao cấp còn được trang bị thêm chức năng nấu nhanh – Booster tăng cường công suất nấu lên mức cực đại. Nhiều chị em nội trợ thường sử dụng chức này thường xuyên để tiết kiệm thời gian nấu nhưng vô tính lại làm hao phí điện năng tiêu thụ. Bởi vậy, chỉ khi nào cần đun sôi nước để nấu canh, luộc rau,… thì bạn mới sử dụng Booster để tránh hao phí điện năng và hao mòn tuổi thọ của bếp.

Không nên nấu ở mức nhiệt độ cao thường xuyên

Chỉ nên sử dụng mức nhiệt tối đa khi nấu thức ăn cần nhiệt độ cao trong thời gian ngắn khoảng vài phút. Với các loại thức ăn thông thường, bạn nên để mức nhiệt trung bình, khi nấu sôi thì giảm nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất.

3. Sử dụng nồi chảo nấu phù hợp với bếp từ

Bếp từ hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài là khá ít nên thức ăn được làm chín nhanh. Do đó, sử dụng nồi, chảo nấu phù hợp cho bếp từ sẽ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và thời gian nấu nướng.

Sử dụng đúng nồi chảo nấu

Các loại nồi, chảo nấu được làm bằng thép, sắt trắng men, thép không gỉ (inox) có đáy nhiễm từ là phù hợp nhất cho bếp từ. Bạn nên chọn nồi đun có đáy phẳng và dày, đường kính từ 16cm – 26cm để hấp thụ nhiệt tốt nhất. Không nên sử dụng nồi chảo được làm bằng đất, nhôm, thủy tinh cho bếp từ.

4. Để đúng vị trị nấu – Sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

Vị trí của mâm từ được kí hiệu bằng một vòng tròn trắng trên mặt bếp. Bạn nên đặt nồi nấu ở đúng vị trí được quy định để việc đun nấu nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Ngoài ra, đặt đúng vị trí nấu còn giúp tránh hao phí điện năng không đáng có trong quá trình sử dụng bếp và mặt kính bền hơn vì trọng lượng được phân bổ đều lên trên mặt bếp.

5. Tắt bếp trước vài phút trước khi kết thúc nấu ăn

Tắt bếp trước khi quá trình đun nấu sắp hoàn thành là một trong những cách tiết kiệm điện năng khá hiệu quả. Lượng nhiệt dư trong quá trình nấu vừa đủ để làm chín thức ăn. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho các món canh, hầm, không phù hợp với các món chiên, rán bằng dầu mỡ.

6. Vệ sinh bếp thường xuyên – Sử dụng bếp từ tiết kiệm điện

Cũng giống như các loại thiết bị điện tử khác, bếp từ cũng cần được vệ sinh thường xuyên để kéo dài tuổi thọ, duy trì hiệu suất hoạt động tốt. Từ đó giúp quá trình đun nấu được nhanh và tiết kiệm điện năng hơn. Bạn nên thường xuyên vệ sinh mặt kính bếp từ, tránh để các vết cháy khét, vết bẩn lâu ngày ở trên mặt kính vùng nấu. Vì như vậy sẽ làm giảm khả năng gia nhiệt, gây hao tốn điện năng trong quá trình sử dụng. Mặt khác, các vết bẩn, cháy khét lâu ngày làm chênh lệch nhiệt độ khi nấu gây ra hiện tượng nứt, vỡ trên mặt kính. Vì vậy, bạn nên vệ sinh mặt kính bếp từ ngay sau mỗi lần nấu ăn.

Bếp từ tiết kiệm điện năng hơn khi được vệ sinh thường xuyên

Trên đây là 6 cách sử dụng bếp từ tiết kiệm điện và an toàn. Hãy áp dụng 6 cách trên để sử dụng bếp từ hiệu quả, an toàn, tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ cho bếp nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ